Ngày đưa:  17/04/2019 05:28:09 PM
Huyện Nghĩa Hành tổ chức Lễ Tưởng niệm 50 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Khánh Giang – Trường Lệ
Sáng ngày 17/4/2019, tại Khu di tích cấp quốc gia Khánh Giang – Trường Lệ, ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Khánh Giang – Trường Lệ ( 17/4/1969 – 17/4/2019).

Dự lễ có các đồng chí Lê Viết Chữ - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh; Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Minh Long.

Đại biểu tỉnh, huyện dự lễ

Về phía huyện Nghĩa Hành có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ VN huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện Ủy; Lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các ban ngành hội đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và nhân dân hai thôn Khánh Giang - Trường Lệ, xã Hành Tín Đông.

Vào ngày này 50 năm trước tại thôn Khánh Giang – Trường Lệ, từ sáng sớm một đội quân viễn chinh Mỹ đã tiến vào xóm Trường Lệ gây ra vụ thảm sát đẫm máu, giết hại 63 thường dân vô tội ( trong đó, có 22 phụ nữ, 41 trẻ em). Sau đó chúng dùng máy bay ném bom và pháo để phi tang, hủy diệt làng quê Khánh Giang – Trường Lệ. Từ một làng quê yên bình, người dân hiền hòa, cần cù lao động bổng chốc tang tóc, đau thương bởi bom đạn.

Vụ thảm sát Khánh Giang - Trường Lệ là một trong những vụ thảm sát dã man mà các thế lực hiếu chiến đã gây ra. Đây là nỗi đau thương, mất mát to lớn không gì bù đắp được với nhân dân Kháng Giang – Trường Lệ.

 

Bà Trần Thị Đa phát biểu tại buổi lễ

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng di chứng về tinh thần vẫn còn ăn sâu trong những người sống sót và người thân của những người bị sát hại.

50 năm đã trôi qua, điều chúng ta trân trọng nhất là cùng với chính sách sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, người dân Khánh Giang – Trường Lệ, xã Hành Tín Đông đã nén đau thương, vượt qua mọi khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống mới.

Từ một vùng đất điêu tàn trong chiến tranh, nay Khánh Giang - Trường Lệ đã có nhiểu đổi thay. Hệ thống điện – đường – trường học được xây dựng đồng bộ, kinh tế phát triển, nguồn thu nhập từ trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cao, người dân có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, chăm lo chuyện học hành cho con em và tích cực chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Tại buổi lễ Bà Trần Thị Đa – người may mắn sống sót trong vụ thảm sát, thay mặt nhân dân Khánh Giang - Trường Lệ xúc động kể lại những hành động dã man của lính Mỹ đối với nhân dân Khánh Giang Trường Lệ. Bà cũng cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với con người và vùng đất Khánh Giang - Trường Lệ sau ngày giải phóng, để người dân có cuộc sống ấm no ngày hôm nay. Là người sống trong những năm tháng chiến tranh, bà hiểu giá trị to lớn của hòa bình nên bà mong muốn thế hệ trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, lòng kiên trung, bất khuất của thế hệ cha anh, nỗ lực học tập, lao động và bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Phan Bình phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình thay mặt Huyện ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQVN huyện bày tỏ tình cảm và kêu gọi cán bộ, nhân dân hai thôn Khánh Giang -Trường Lệ tiếp tục đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng, nhân ái, kiên trung, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Tưởng niệm 50 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Khánh Giang – Trường Lệ là để chúng ta bày tỏ lòng tri ân, biết ơn, cùng thắp nén hương để tưởng nhớ đồng bào Khánh Giang - Trường Lệ đã bị sát hại. Để các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu hơn sự thảm khốc của chiến tranh. Kêu gọi chúng ta đoàn kết bảo vệ hòa bình, bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân, quyết tâm xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN.

Bài, ảnh: Bích Loan - Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  Khánh GiangTrường LệHành TínNghĩa Hànhtưởng niệmtổ chức lễthảm sátthường dânvô tội50 năm63 người17/4/196917/4/2019
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2242672
Đang trực tuyến: 64