Ngày đưa:  20/04/2019 01:49:30 PM
Hiệu quả của Dự án sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao
Lần đầu tiên thực hiện thí điểm trong vụ đông xuân 2018 - 2019 trên diện tích 18 hecta ở cánh đồng thôn Nghĩa Lâm, xã Hành Nhân, Dự án sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao đã đem lại hiệu quả rõ rệt theo hướng tăng năng suất, tăng giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

Thu hoạch lúa trong vùng Dự án sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao ở cánh đồng thôn Nghĩa Lâm

Cũng như nhiều hộ nông dân tham gia Dự án sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao, anh Ngô Đình Tui đầu tư gieo sạ 06 sào giống lúa Hà Phát 3 ở cánh đồng thôn Nghĩa Lâm. Nhờ lựa chọn được giống lúa thích hợp với chân đất và thâm canh chăm sóc theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn, lúa phát triển tốt, bông dài, hạt mẩy. Mỗi sào ruộng, anh Tui thu hoạch từ 10 đến 12 bao lúa (khoảng 50 kg/bao), cao hơn vụ đông xuân năm ngoái từ 2 đến 4 bao/sào.

Anh Tui chia sẻ: “Trước đây việc chăm bón lúa đến việc chọn giống chủ yếu là theo kinh nghiệm của bản thân và những người xung quanh nên năng suất lúa không cao. Nay tham gia dự án, được Nhà nước hỗ trợ chi phí sản xuất và hướng dẫn kỹ thuật như ngâm ủ giống, gieo sạ, bón phân, phun thuốc như thế nào cho hiệu quả. Về giống thì mấy chục hộ có ruộng trên cánh đồng này đều gieo sạ một loại là Hà Phát 3 nên việc canh tác rất thuận lợi. Đến khi thu hoạch thì năng suất lúa rất cao, bà con ai cũng phấn khởi. Vụ sau xã có chủ trương làm tiếp dự án, tôi vẫn tiếp tục tham gia”.

Dự án sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao được xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành triển khai trong vụ đông xuân 2018 – 2019, trên diện tích 18 hecta ở cánh đồng thôn Nghĩa Lâm, bằng nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hơn 100 hộ nông dân tham gia dự án được hỗ trợ 70% chi phí mua lúa giống; 50% chi phí làm đất, phân bón, thuốc BVTV và được tập huấn trang bị kiến thức thâm canh chăm sóc theo quy trình “3 giảm, 3 tăng”.

Sau hơn 3 tháng thực hiện, toàn bộ diện tích lúa nằm trong vùng dự án cho năng suất bình quân 65 tạ/hecta, tăng 05 tạ/hecta so với canh tác thông thường.

Giám đốc HTXNN Hành Nhân – Nguyễn Văn Đóa, cho biết: “ Trước khi thực hiện, xã tổ chức họp dân và quán triệt rõ mục đích, ý nghĩa và cách thức của dự án, nhằm tạo sự đồng thuận trong dân. Thuận lợi hơn nữa là trước đó, Hành Nhân cũng đã liên kết thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa thảo dược tại cánh đồng Nghĩa Lâm nên bà con rất tin tưởng khi tham gia Dự án sản xuất lúa thương phẩm. Trong quá trình sản xuất, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh, đến khi thu hoạch cho năng suất cao, thu nhập hộ cũng tăng theo là minh chứng rõ nét nhất”.

Từ thành công này, Hành Nhân tiếp tục thực hiện Dự án sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao trong vụ hè thu sắp tới, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như giá trị sản xuất trên cùng diện tích, góp phần hạn chế những tác động tiêu cực của các loại phân bón hóa học, thuốc BVTV đối với môi trường và hướng nông dân đến với sản xuất nông sản an toàn theo đúng mục tiêu của “Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” đã được Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Nghĩa Hành lần thứ XXI đã đề ra trong giai đoạn 2015 – 2020 và định hướng đến năm 2025.

Bài, ảnh: Phương Thái – Bích Loan

 

Từ khóa:  Nghĩa HànhHành NhânNghĩa Lâmchất lượng caolúa thương phẩmsản xuấtdự ánnông dânhiệu quảnăng suất cao
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2154587
Đang trực tuyến: 63