Ngày đưa:  17/05/2019 07:53:09 AM
Nghĩa Hành tạo việc làm cho lao động nông thôn
Đi đôi với đầu tư hiệu quả các dự án phát triển sản xuất, huyện Nghĩa Hành có nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các làng nghề truyền thống, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại & dịch vụ, nhằm tạo việc làm mới, việc làm thêm cho lao động nông thôn, không ngừng nâng cao mức thu nhập cho người dân.

Sau gần 3 tháng đi vào hoạt động, cơ sở may của Công ty may mặc Nghĩa Phát ở thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung đã thu hút gần 200 lao động trên địa bàn huyện Nghĩa Hành vào làm việc.

Môi trường thân thiện, chuyên nghiệp, không gian thoáng mát, thu nhập tính theo sản phẩm từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng, là động lực để người lao động yên tâm gắn bó với nghề mình đã chọn.

Công nhân làm việc tại xưởng may Nghĩa Phát ở xã Hành Trung

Chị Nguyễn Thị Thu Công, ở xã Hành Phước, chia sẻ: “Trước đây em làm khăn lạnh ở thành phố Quảng Ngãi, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh. Từ ngày Công ty may mặc Nghĩa Phát về mở xưởng ở Hành Trung, em xin vào làm công nhân, công việc nhẹ nhàng, phù hợp, thu nhập thì tùy theo năng lực làm việc. Do mới vào nghề chưa thạo việc lắm nhưng mỗi tháng em cũng được gần 4 triệu đồng, quan trọng là ở gần nhà, đỡ khoản chi phí xăng xe, thời gian đi lại”.

Cũng như một số chị em phụ nữ ở thôn Phú Châu, xã Hành Đức, chị Võ Thị Thiện có được việc làm ổn định bằng nghề bó chổi dừa, chổi đót từ nhiều năm nay.

Tùy theo thời gian lao động, mỗi ngày chị bó được trên dưới 100 cây chổi và được trả số tiền công bình quân hơn 100 nghìn đồng/ngày.

Thu nhập tuy không cao như một số ngành nghề khác nhưng bù lại chị có thời gian để chăm lo cho gia đình và gần gũi dạy bảo các con.

Trên địa bàn huyện Nghĩa Hành hiện có trên 01 nghìn cơ sở ngành nghề nông thôn và gần 10 doanh nghiệp hoạt động tại Cụm công nghiệp Đồng Dinh, Cụm Công nghiệp Hành Minh – Hành Đức, với các ngành nghề chủ yếu là chế biến, bảo quản nông, lâm sản, sản xuất đồ gỗ, vật liệu xây dựng, may mặc, cơ khí, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ vận tải,... giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 03 nghìn lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó huyện duy trì và phát triển các làng nghề chổi đót ở Hành Thuận; sản xuất bánh tráng, bún ở xã Hành Trung; trồng hoa, cây cảnh và bó chổi dừa ở xã Hành Đức, giúp cho hàng trăm lao động có việc làm mới, việc làm thêm, nâng cao thu nhập hộ gia đình.

Thực hiện gắn kết giữa phát triển sản xuất, chủ động thu hút doanh nghiệp, duy trì các làng nghề truyền thống, đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, qua đó tạo việc làm mới, việc làm thêm cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp tích cực giúp huyện Nghĩa Hành ổn định an sinh xã hội và phấn đấu đạt mức thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2019.

Bài, ảnh: Phương Thái – Bích Loan

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2154531
Đang trực tuyến: 78