Ngày đưa:  18/06/2019 05:05:34 PM
Nông dân xuống giống trên 3 ngàn ha lúa vụ Hè Thu
Vụ hè thu năm 2019, huyện Nghĩa Hành gieo sạ trên 03 ngàn ha lúa, các giống lúa có thời gian sinh trưởng trung, ngắn ngày, cho năng suất, chất lượng gạo cao, cứng cây chống đỗ ngã được bà con nông dân lựa chọn để gieo sạ như giống MT10, ĐH815-6, OM6976, Hà Phát 3.

Vụ Hè thu này nông dân Nghĩa Hành tập trung gieo sạ theo từng vùng, từng trà, nhanh gọn, với phương châm tiết kiệm nước, nước đến đâu làm đất gieo sạ đến đó.

Nông dân xã Hành Thiện xuống giống vụ hè thu

Xác định vụ hè thu khó khăn về nguồn nước, nên khi có nước Thạch nham về đồng, nông dân đã tranh thủ làm đất xuống giống, đến nay việc gieo sạ đã cơ bản hoàn thành, đang tập trung chăm bón để cây lúa phát triển tốt.

Song song với việc xuống giống vụ Hè thu, huyện Nghĩa Hành đang tăng cường quản lý, khai thác nguồn nước, chủ động thực hiện quy trình tưới ướt ráo nhằm sử dụng nước có hiệu quả.

Chỉ đạo 12 xã, thị trấn và nông dân củng cố kế hoạch cụ thể cho phòng chống hạn, phòng chống thiên tai, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để ứng cứu, khắc phục kịp thời và có biện pháp điều tiết tốt nguồn nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo đủ nước gieo sạ, đủ nước tưới theo từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

Thực hiện đúng lịch thời vụ, bón phân, chăm sóc đảm bảo quy trình để lúa sinh trưởng phát triển tốt và trổ bông vào thời điểm an toàn.

Thực hiện nghiêm túc những chỉ dẫn, khuyến cáo của ngành trồng trọt và BVTV trong việc phòng trừ sâu bệnh hại. Chủ động theo dõi, diễn biến khí hậu thời tiết, nắm chắc quy luật phát sinh, phát triển của các đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Việc chủ động xuống giống vụ Hè thu và có các biện pháp kỹ thuật phù hợp giúp nông dân huyện Nghĩa Hành tránh được rủi ro do thời tiết vào cuối vụ; để đạt năng suất trên 63 tạ/ha, sản lượng gần 19 ngàn tấn như kế hoạch huyện đã đề ra.

Bài, ảnh: Bích Loan - Ngọc Diệu

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2242876
Đang trực tuyến: 75