Ngày đưa:  03/07/2019 04:42:09 PM
Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Trước tình hình dịch tả lợn Châu phi bùng phát ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước và diễn biến ngày càng phức tạp, huyện Nghĩa Hành đã và đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Nhân viên thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi lợn của người dân

Thực hiện công văn chỉ đạo số 927, ngày 1/7/2019 của UBND huyện Nghĩa Hành về việc tiếp tục triển khai quyết liệt một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu phi, UBND 12 xã, thị trấn trong toàn huyện đã khẩn trương kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; phân công, cắt cử lực lượng tham gia phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và các đơn vị chức năng của huyện chủ động bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, khoanh vùng và dập tắt ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng; thực hiện kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch cũng như việc giết mổ, buôn bán thịt lợn tại các chợ trên địa bàn huyện.

Trung tâm TT-VH-TT huyện cũng đã dành thời lượng lớn trong các chương trình thời sự địa phương để tuyên truyền về dịch tả lợn Châu phi nhằm giúp người dân nâng cao kiến thức hiểu biết, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

Tại các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn với số lượng lớn cũng như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, công tác phòng ngừa dịch bệnh được thực hiện triệt để thông qua việc phun hóa chất tiêu trùng khử độc chuồng trại, rắc vôi bột xung quanh, hạn chế người lạ ra vào khu chăn nuôi, v,v…

Theo các nhà khoa học, bệnh dịch tả lợn châu phi có nguồn gốc đầu tiên từ Châu Phi và là bệnh lây nhiễm cho do virus gây ra. Bệnh có thể lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn, mọi lứa tuổi của lợn và tỉ lệ chết gần như 100% với lợn nhiễm bệnh.

Virus gây bệnh dịch tả lợn có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi.

Virus dịch tả lợn có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, trong thịt lợn sống hoặc ở nhiệt độ không cao virus có thể tồn tại được 3-6 tháng, lợn bị chết ở 70 độ C. Chính vì sức đề kháng của virus này cao nên khả năng lây lan trên phạm vi rộng và kéo dài dịch tả lợn.

Bệnh lây nhiễm từ qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật nhiễm virus như: Lợn nhiễm bệnh, chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus và thức ăn chứa thịt lợn nhiễm bệnh.

Bệnh không lây sang người tuy nhiên người là một tác nhân gây phát tán bệnh.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 - 15 ngày, với thể cấp tính thời gian ủ bệnh từ 3 - 4 ngày. Các triệu chứng trên lợn bệnh tùy từng thể khác nhau.

Thể cấp tính là do virus có độc lực cao gây ra, lợn sốt cao (40,5-42ºC). Trong 2-3 ngày đầu tiên, giảm bạch cầu và tiểu cầu. Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lợn thích nằm ở chỗ có bóng râm hoặc gần nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng có thể xuất hiện màu sẫm xanh tím. 

Trong 1-2 ngày trước khi chết, lợn có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu.

Lợn sẽ chết trong vòng 6-13 ngày hoặc 20 ngày. Lợn nái đang mang thai có thể sảy ở mọi giai đoạn. Tỉ lệ chết cao lên tới 100%. Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus thể mãn tính thường không có triệu chứng nhưng chúng sẽ là vật chủ mang virus dịch tả lợn suốt đời.

Hiện nay chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu cho lớn đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy các phương pháp phòng tránh bao gồm:

- Thường xuyên vệ sinh, sát trùng tại cơ sở chăn nuôi, các phương vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ điểm bán buôn, giết mổ lợn và các sản phẩm thải của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất.

- Vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi.

- Phát hiện cách ly lợn bị bệnh và nghi bị bệnh.

- Diệt các nguồn bệnh như ruồi, muỗi để tránh mang mầm bệnh phát tán ra bên ngoài.

- Không mua, bán thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thức ăn thừa hay chưa được nấu chín từ lợn.

Bài, ảnh: Phương Thái

 

Từ khóa:  Dịch tả lợnchâu Phidịch bệnhphức tạpnguy hiểmtăng cườngbiện phápphòng chốngchăn nuôichuồng trạitriển khai
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2242753
Đang trực tuyến: 101