Ngày đưa:  26/08/2013 04:48:06 PM
Nuôi chim Trĩ ở Hành Trung "1 vốn 4 lời"
Chủ động nắm bắt khoa học kỹ thuật, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chăn nuôi là một trong những hướng đi giúp cho nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.
          Lần theo địa chỉ những mô hình làm ăn mới ở huyện Nghĩa Hành, chúng tôi tìm về thôn Hiệp Phổ Nam, xã Hành Trung để tìm hiểu về mô hình nuôi chim trĩ – một giống vật nuôi mới đem lại nhiều triển vọng cho bà con nông dân.
          Ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Phương, chủ nhân của mô hình nuôi chim trĩ ẩn dưới khu vườn rợp bóng cây xanh. Những ô chuồng nhỏ gọn, xinh xắn được xây dựng ngay cạnh hiên nhà. Tiếng chim trống gáy gọi bạn túc tắc, túc tắc, phá tan phút tĩnh lặng yên ả của một vùng quê.
          Trò chuyện với chúng tôi, ông Phương cho biết: Ông làm nghề bốc thuốc bắc và châm cứu từ mấy chục năm nay. Còn việc nuôi chim trĩ thì mới hình thành từ giữa năm 2012 khi con trai ông là Nguyễn Đình Thụy, tình cờ xem trên mạng Internet thấy mô hình nuôi chim trĩ ở tỉnh Hưng Yên hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế của mình. Sau khi bàn bạc và được cha mẹ ủng hộ, anh Thụy khăn gói tìm ra Hưng Yên để mua 50 con chim trĩ về nuôi, với giá bình quân 01 triệu đồng/con.

                               

         Chuồng để nuôi chim được làm từ các loại vật liệu dễ kiếm, giá rẻ như tre, tôn, lưới và được chia thành những ô nhỏ có diện tích từ 3 đến 4 mét vuông, thả nuôi theo tỷ lệ 1 trống 3 mái. Cát được rải xuống nền chuồng để chim đi lại dễ dàng và khi chim đẻ trứng rơi xuống không bị vỡ. Thức ăn cho chim chủ yếu là thóc, cám viên, các loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau lang,…chi phí khoảng 20.000 đồng/con/tháng. Sáu tháng tuổi chim trĩ trống đạt trọng lượng 02 kg/con, chim mái 1,2 kg/con và bắt đầu sinh sản, bình quân cứ 4 ngày chim mái đẻ 3 trứng, thời gian đẻ trứng kéo dài hơn 8 tháng. 
         Để chủ động trong việc sản xuất con giống và tăng thu nhập cho gia đình, ông Phương còn đầu tư gần 7 triệu đồng để thuê thợ xây lò ấp trứng. Bình quân cứ 06 ngày ấp một mẻ khoảng 150 trứng. Sau 24 ngày trứng nở. Tùy theo ngày tuổi, giá chim non được bán ra thị trường hiện đang dao động ở mức từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng/con. Bình quân mỗi con chim mái đẻ 160 trứng/năm, lợi nhuận thu về trừ chi phí còn khoảng 10 triệu đồng/con.

                 
Chim non 2 ngày tuổi 

Một ưu điểm nữa của giống chim này là phân chim không gây hôi, thối như các loại gia cầm khác. Diện tích chuồng tùy theo điều kiện của từng hộ, chứ không nhất thiết phải to, rộng, với diện tích 2-3m2 cũng đủ để làm chuồng nuôi nhốt. Sau hơn 01 năm nuôi, ông Phương chưa thấy chim trĩ bị bệnh gì. Tuy nhiên để phòng ngừa, ngoài vệ sinh chuồng trại và khử trùng bằng cách rắc vôi bột 1 lần/tháng; ông Phương còn bơm thuốc Benkocid 2 lần/tháng. So với nhiều vật nuôi khác như gà, vịt, chim bồ câu... thì việc nuôi chim trĩ dễ hơn và lợi nhuận mang lại cũng cao hơn gấp nhiều lần.

                   
                                        Ông Phương kiểm tra nhiệt độ trong lò ấp trứng
         
Cũng theo ông Phương thì giống chim trĩ còn một ưu điểm vượt trội là thịt rất thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, đang được thị trường trong và ngoài nước đặc biệt ưa chuộng. Ông Phương còn bật mí: Sau khi đem sản phẩm tham gia Hội chợ triển lãm Nông nghiệp và Làng nghề năm 2013 tổ chức ở thành phố Quảng Ngãi (từ ngày 5 đến 11.7), nhiều Nhà hàng đã đặt mua chim thịt với số giá 600.000 đồng/con. Bên cạnh đó, một số cơ sở chăn nuôi chim trĩ ở Hưng Yên cũng đã liên hệ đề nghị ông nuôi chim trĩ thương phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài nhưng hiện tại nhu cầu mua chim giống đang “khát” nên ông mới chỉ dừng lại ở việc nuôi chim trĩ sinh sản. Hiện tại đang có nhiều khách hàng ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và các tỉnh Bình Định, Quảng Nam,… đặt mua chim non nhưng cơ sở chăn nuôi của ông vẫn chưa đáp ứng kịp thời.

                  
                                      Gà bố mẹ được ghép theo tỷ lệ 2 – 3 mái/trống
           Hiện tại đàn chim trĩ của gia đình ông Phương có gần 50 con, trong đó có 35 con chim mái đang đẻ trứng. Sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận mỗi năm từ việc bán con giống cũng thu được từ 70-100 triệu đồng/năm.
           Ông Phương đang dự định mở rộng quy mô chuồng trại để nhân đàn chim trĩ sinh sản lên gấp đôi và khi nguồn cung ứng chim giống cho thị trường ổn định trở lại, ông sẽ tiếp tục đầu tư nuôi chim thịt và sẵn sàng chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm cho những người muốn đầu tư chăn nuôi giống chim này./.
                                                                            Bài&ảnh: Phương Thái – Bích Loan


 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 571141
Đang trực tuyến: 88