Ngày đưa:  26/11/2013 10:17:16 AM
Khánh Giang-Trường Lệ: Vượt lên Nỗi đau Phát triển Kinh tế
Khánh Giang- Trường Lệ là hai thôn nằm trong thung lũng ở về phía Tây Nam xã Hành Tín Đông, cách huyện lỵ Nghĩa Hành 20 km, cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi 30 km. Cách đây 44 năm, vào ngày 17,18/4/1969 quân đội Mỹ đã tràng vào thôn Trường Khánh, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành nhẫn tâm sát hại 64 người dân vô tội, biến nơi này trở nên hoang tàn, thê thảm, tang thương. Đến nay, cuộc sống của người dân nơi đây đã thay đổi và có mức sống ngang bằng như các vùng quê khác. Có được kết quả đó là nhờ sự đầu tư của Nhà nước và sự nổ lực, vươn lên của nhân dân trong quá trình áp dụng những tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.

 Về thôn Khánh Giang-Trường Lệ, xã Hành Tín Đông trong những ngày này, dọc theo tỉnh lộ 624 là những vườn chuối xanh tươi, hàng ngàn ha rừng nguyên liệu, rừng cộng đồng được nhân dân chăm sóc chu đáo và những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang thay thế cho những ngôi nhà dột nát, cũ kỷ.

Dừng chân trước khu di tích tưởng niệm  của vụ thảm sát kinh hoàng Khánh Giang, Trường Lệ  cách đây 44  năm  vào ngày 17,18/4/1969. Chúng tôi bắt gặp một người đàn ông dáng người thấp, nhỏ đang chăm sóc cho Khu tưởng nệm này, đó là ông  Dương Văn Xu, năm nay 71 tuổi ở thôn Trường Lệ.

Qua trao đổi, chúng tôi được biết: Vào cuối những năm sáu mươi, quân đội Mỹ nghi ngờ các cơ quan đầu não của cách mạng  đóng tại đây, nên chúng đã cho nã pháo liên tục vào  thôn Trường Khánh (nay chia thanh 2 thôn Khánh Giang và Trường Lệ) nhằm biến vùng đất này thành “vành đai trắng”. Nhưng với tinh thần yêu nước, căm thù giặc, người dân nơi đây quyết bám đất, bám làng, một lòng theo Đảng, theo cách mạng, không chịu di chuyển vào các ấp chiến lược của giặc.

Trong một thời gian dài bọn chúng tìm mọi cách để đàn áp, xua đuổi, gom dân vào ấp chiến lược nhưng thất bại. Đầu tháng 4/1969, cay cú vì bị thiệt hại nặng trên chiến trường, bọn giặc Mỹ đã đổ quân càn quét đánh phá vùng căn cứ ta. Ngày 17/4/1969, chúng lùng sục vào thôn Trường Lệ đốt phá, bắn chết bà Trần Thị Kiểm, bắn bị thương em Thân. Sáng ngày 18/4 sau khi lùng sục áp giải tất cả phụ nữ và trẻ em tập trung vào bãi đất cạnh đập Đá, đốt cháy tất cả nhà cửa còn sót lại, chúng rút về Gò Một. Đến 11h trưa chúng quay lại xả súng giết sạch số dân vô tội mới tản về đang ăn cơm dưới tán tre hoặc ngồi trên miệng hầm. Tại đây chúng đã sát hại 29 người trong đó có 10 phụ nữ và 19 trẻ em, có 4 em gái thoát chết nhờ núp dưới hầm.

Sau khi tàn sát ở đập Đá chúng sục vào căn hầm tập thể ở nhà ông Xu, ép buộc dân ra giữa sân dùng tiểu liên bắn chết từng người, có 15 người bị giết tại đây, trong đó có 6 phụ nữ và 9 trẻ em. Chỉ còn sót lại 1 em bé dưới 6 tuổi là Dương Thị Ngân.

Tại hầm trú ẩn vườn ở vườn ông Thủy bọn Mỹ cũng bức ép nhân dân lên vệ đường lớn, chúng dùng súng liên thanh bắn sả vào đám đông giết hại 19 người, gồm 6 phụ nữ và 13 trẻ em. Có 3 trẻ em nằm dưới xác mẹ nên sống sót là: Trần Thị Đa, Trần Thị Tình và Trịnh Thị Hội. Sau khi tàn sát 3 điểm, bọn Mỹ dùng  pháo bắn vào địa bàn, dùng xăng đốt cháy nhằm hủy diệt, phi tang tội ác.

 Tổng cộng chúng đã sát hại 64 người dân vô tội trong đó có 23 phụ nữ và 41 trẻ em,  biến nơi này trở  nên hoang tàn, thê thảm, tang thương. Hiện nay Di tích vụ thảm sát Khánh Giang- Trường Lệ đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích Quốc gia.

Bia ghi danh sách đồng bào Khánh Giang-Trường Lệ bị Mỹ giết hại

Ông Xu  cho biết: lúc đó đơn vị của ông là Sư đoàn 3 thuộc Quân Khu 5 đang đóng quân tại Núi Lớn nằm phía sau lưng và cách vụ thảm sát khoảng vài trăm mét. Chứng kiến cảnh kẻ thù giết hại bà con, ông cùng đồng đội ôm súng đạn định trả thù, nhưng vì lệnh của cấp trên phải giữ bí mật nên đơn vị của ông đành ôm hận mà đợi cho giặc Mỹ rút đi mới xuống  an táng những người dân vô tội. Sau khi rời quân ngũ,  ông Xu vẫn chọn mảnh đất này để sinh sống  và ông cũng tự nguyện chăm sóc, bảo vệ cho khu di tích của vụ thảm sát Khánh Giang, Trường Lệ. Khi có đoàn khách tham quan, ông  kể lại những gì đã diễn ra cách đây 44 năm giặc Mỹ đã gây ra và để lại vết thương đau cho nơi này.

Bia tưởng niệm vụ thảm sát Khánh Giang-Trường Lệ (ảnh chụp năm 2012)

Chiến tranh qua đi, người dân Khánh Giang, Trường Lệ đã nén nỗi đau, bắt tay hàn gắn vết thương, quyết tâm vươn lên xây dựng quê hương, xây dựng cuộc sống mới. Và cuộc sống của người dân thực sự đổi thay, từ khi được Nhà nước đầu tư mở rộng, nhựa hóa tuyến tỉnh lộ 624, xây dựng hồ chứa nước Suối Chí, đường liên thôn liên xóm được bê tông hóa, xây dựng  các khu dân cư, khu tái định cư, dây dựng nhà ở theo các chương trình 167, 135  vv…, tạo điều kiện cho nhân dân giao lưu trao đổi hàng hóa, phát triển nông nghiệp và đồng bào Hre có chỗ ở ổn định. Bên cạnh đó, trường tiểu học cũng được xây dựng khang trang, trẻ em đến trường đúng độ tuổi, 100% hộ dân được sử dụng điện. Những mô hình chăn nuôi như bò nhốt chuồng, nuôi gà, nuôi heo, heo ky, trồng rau an toàn, trồng dưa hấu, vườn ươm, trồng rừng, phát triển theo kinh tế trang trại đã đem lại thu nhập cao cho người dân.   

Được thiên nhiên ưu đãi và lợi thế về đất lâm nghiệp, người dân Khánh Giang, Trường Lệ đã khoanh nuôi, bảo vệ gần 1.000 ha rừng nguyên sinh theo phương thức rừng cộng đồng, có nghĩa là mọi người dân cùng có trách nhiệm bảo vệ và cùng nhau hưởng lợi từ rừng, trong năm 2011 được sự đồng ý của các cấp, các ngành, người dân đã khai thác 24m3 gỗ, thu về hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, nhân dân còn trồng hàng trăm ha rừng nguyên liệu tập trung, bảo vệ, chăm sóc 13 ha rừng phòng hộ. Vì vậy, những cánh rừng ở đây  vẫn còn nguyên vẹn màu xanh./.   

Bài&ảnh: Nguyễn Quý-Hoàng Doanh

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
   Đình Lâm Sơn (9/1/2014)
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2151308
Đang trực tuyến: 49