Ngày đưa:  20/11/2014 04:58:18 PM
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ và nhà thờ Lương Công Nghĩa
UBND xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ và Nhà thờ Lương Công Nghĩa.

 Tham dự buổi lễ có ông Lê Quang Thích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Cao Chư, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Trọng Cơ, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn unesco; ông Phan Bình, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Bùi Đình Thời, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo bà con dòng tộc họ Lương. 

Ngài Thủy tổ Lương Công Nghĩa

        Ngài Thủy tổ Lương Công Nghĩa, sinh năm Canh Dần 1530 tại làng Lương Niệm, tổng cung Thượng, huyện Quảng Xương, phủ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nay thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông sinh ra trong giai đoạn có nhiều biến động lịch sử của những năm đầu thế kỷ 16, trong đó có cuộc chiến tranh Lê-Mạc. Từ đó đã thôi thúc Lương Công Nghĩa cùng với những lưu dân từ vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh đến vùng đất mới Quảng Ngãi theo chính sách dinh điền bấy giờ của Nguyễn Hoàng.

Khai trống buỗi lễ

           Lương Công Nghĩa và vợ là bà Huỳnh Thị Lý đã cùng với những lưu dân đến vùng Hiệp Phổ, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành để khai hoang, lập làng, biến một vùng đất sình lầy, hoang hóa, trở thành khu dân cư trù phú, đồng lúa tốt tươi.

Ông Đặng Kim Dũng, Trưởng phòng VH&TT đọc báo cáo tại buổi Lễ 

Tại buổi lễ, ông Đặng Kim Dũng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nghĩa Hành báo cáo có đoạn: Hiện nay ngôi nhà thờ còn lưu giữ thần sắc của Ngài Lương Công Nghĩa có tước thần là “Tương vũ chiêu Nghị Trung đẳng thần”. Theo kết quả nghiên cứu thì Ngài Lương Công Nghĩa và vợ là Huỳnh Thị Lý cùng chiêu mộ lưu dân lên khai khẩn theo lệ Chính sách dinh điền, khẩn hoang lúc bấy giờ. Ngoài việc khẩn hoang, Lương Công Nghĩa còn hướng dẫn cho dân làng trồng trọt, đào kênh thủy lợi Đồng Lát hơn 2.000m kéo dài từ sông Hiệp Phổ là nhánh sông của dòng sông Phước Giang chảy xuống tưới cho các vùng Đồng Thâm Trung, Đồng Lát, Mương Ổi, Vùng đồng Mã Tổ thuộc khu vực phía bắc sông Hiệp Phổ.

Về phía cận Bắc giáp Phú Văn có mương Lá Huề, vùng cồn súng, vùng ruộng Tròn. Ngoài ra ở vùng Hiệp Phổ Trung còn có mương Bàu Hữu, mương dài 6.000m tưới cho cánh đồng Thủ Hành, ruộng Rộc Kiểng, bàu ông Chánh, bàu Tong. Trước đây, trên dòng sông Hiệp Phổ (một đoạn của Sông Phước Giang là thủy lộ) thông thương buôn bán của các ghe bầu. Hiện nay trong tộc phả họ Lương ở huyện Nghĩa Hành có câu đối ca ngợi Lương Công Nghĩa .

“Tự Bắc chinh Nam, nhất tướng bình Chiêm Châu Phổ Lập

Khai thành cấp địa vạn dân định, Việt phú an đồ”

           Lương Công Nghĩa từ trần ngày 17 tháng 3 năm Bính Ngọ 1606, hưởng thọ 76 tuổi. Mộ của ông được đặt ở đầu đồng Mã Tổ.

          Để tưởng nhớ công đức của vị tiền hiền đã có công mở làng lập ấp, nhân dân thôn Hiệp Phổ, xã Hành Trung và gia tộc họ Lương đã đóng góp công, của xây dựng nhà thờ để lưu giữ hiện vật và làm nơi cho con cháu đời sau đến thăm viếng tưởng nhớ công lao của ông. Nhà thờ Lương Công Nghĩa đã qua 18 đời thờ phụng và sau 03 lần trùng tu  vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhà thờ có chiều dài 13,17m, chiều rộng 8,9m, tổng diện tích xây dựng gần 122 mét vuông.

          Để góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của địa phương, gia tộc họ Lương tổ chức lễ tế tiền hiền Lương Công Nghĩa vào ngày 17 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để con cháu họp mặt, ôn lại truyền thống gia tộc cũng như ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Lương Công Nghĩa, nhằm giáo dục cho con cháu truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn, kết chặt tình đoàn kết trong tộc họ.

Ông Nguyễn Trọng Cơ trao giấy chứng nhận của Unesco cho họ Lương

        Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành nhấn mạnh: Trong buổi lễ long trọng này, thay mặt lãnh đạo huyện, tôi biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hành Trung, đặc biệt là bà con tộc họ Lương đã có công giữ gìn ngôi mộ và nhà thờ, tiếp nối các thế hệ trước  bảo lưu các giá trị văn hóa liên quan đến Ngài Lương Công Nghĩa. Để tiếp tục phát huy có hiệu quả giá trị của di tích Mộ và Nhà thờ Lương Công Nghĩa trong công cuộc đổi mới hiện nay và giữ gìn bắn sắc văn hóa của địa phương, hòa cùng với các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Tôi đề nghị UBND xã Hành Trung thực hiện theo đúng mục c, Điều 6 và mục 2 Điều 7 của Chương 2 tại Quyết định số 28, ngày 24/6/2013 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc ban hành quy định phân cấp quản lý di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh và tôi  đề nghị UBND xã Hành Trung, Phòng Văn hóa và Thông tin và gia tộc họ Lương có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích; hướng dẫn giới thiệu du khách đến viếng, tham quan và hàng năm, tổ chức lễ giỗ phải trang trọng, tiết kiệm, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa và cách mạng cho cán bộ và nhân dân ở địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

                 Ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng công nhận Mộ và nhà thờ Lương Công Nghĩa         

        Nhà thờ Lương Công Nghĩa là một công trình kiến trúc tín ngưỡng đương đại mang phong cách truyền thống; những hình tượng trang trí, đắp nổi rồng , lân, hoa sen trên các bao lam; Lưỡng long tranh Châu, kết cấu kiến trúc di tích hình chữ nhất; mái cong hình đầu đao là những hình tượng nghệ thuật kiến trúc thời nhà Nguyễn. Hiện nay, di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị lịch sử gồm hoành phi, liễn đối, hàm ân có niên đại cổ xưa và những tư liệu biên bản cấp ruộng đất cho họ Lương thời chính quyền Sài Gòn đã được dòng họ trân trọng gìn giữ, truyền lại qua nhiều đời. các hiện vật này không chỉ là những bằng chứng xác thực ghi đấu công đức của ông trong công cuộc khai hoang, lập làng hiệp phổ vào cuối thời hậu Lê, thế kỷ 16 mà còn góp phần nghiên cứu lịch sử khai hoang của tỉnh Quảng Ngãi nói chung.


Trồng cây lưu niệm

 

 

Công ty TNHHSXTMDV Hòa Thắng TPHCM và họ Lương tặng quà cho hộ nghèo 

        Nhân dịp này, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hòa Thắng, thành phố Hồ Chí Minh và Gia tộc họ Lương đã tặng 06 suất học bổng và 13 suất quà cho người cao tuổi và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá từ 400 đến 500 nghìn đồng./.

Bài&ảnh: Ngọc Diệu

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2242800
Đang trực tuyến: 76