Nghĩa Hành thông qua quy hoạch cụm công nghiệp Hành Đức-Hành Minh
Chiều ngày 10/1, huyện Nghĩa Hành tổ chức thông qua quy hoạch cụm công nghiệp Hành Đức-Hành Minh.

Dự hội nghị có ông Phan Bình- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, ông Lữ Đình Phô- Phó bí thư thường trực Huyện ủy, bà Võ Thị Kim Anh-Phó chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các ngành liên quan, lãnh đạo 2 xã Hành Đức- Hành Minh và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình Thiên Phúc.

Cụm công nghiệp Hành Đức-Hành Minh nằm trên địa phận hai xã Hành Đức và Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, cách trung tâm huyện lỵ Nghĩa Hành khoảng 3,5 km về phía Tây nam. Quy mô xây dựng 21,7 ha. Phía bắc giáp với Đồng ruộng Hóc Cùng và đất trồng keo, phía đông giáp Nhà máy gạch Phú Điền và đất trồng keo thuộc điểm cao 63, phía nam giáp đất trồng keo và Đồng ruộng Hóc Lầy, xã Hành Đức, phía tây giáp đất trồng keo thuộc dãy núi Bàn Cờ.

Việc lập quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp Hành Đức-Hành Minh làm cơ sở để quản lý cụm công nghiệp nằm trong địa bàn huyện được thuận lợi, kêu gọi khuyến khích các doanh nghiệp, thuộc các thành phần kinh tế, cá nhân và hộ gia đình mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển sản xuất nhằm tạo việc làm cho nhân dân địa phương và tạo nguồn thu ngân sách cho huyện; góp phần hình thành mối liên kết các địa phương, nâng cao năng lực sản xuất từng vùng. Cụm công nghiệp không chỉ phát huy thế mạnh của địa phương mà còn góp phần nâng cao năng lực sản xuất mới, ngành nghề mới, làm cho cơ cấu kinh tế của huyện, tỉnh từng bước chuyển biến theo một nền kinh tế công nghiệp. Khi Cụm công nghiệp Hành Đức -Hành Minh hình thành thì các doanh nghiệp tập trung chủ yếu ngành nghề phù hợp với những ngành nghề thế mạnh của địa phương rất lớn ở các xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thiện, Hành Nhân, Hành Dũng và các huyện lân cận như Minh Long, Ba Tơ, sẽ tạo điều kiện cho các xã, huyện miền núi phát huy thế mạnh và tạo mối liên kết giữa các địa phương, hỗ trợ phát triển sản xuất.

Cụm công nghiệp Hành Đức-hành Minh xây dựng nằm gần khu vực kênh chính Nam nên nguồn nước ở đây rất thuận lợi. Khi xây dựng Cụm công nghiệp có thể kết hợp nguồn nước ngầm và từ các nguồn lân cận khu vực để cung cấp nước cho Cụm công nghiệp. Tuy nhiên xây dựng Cụm công nghiệp có những thuận lợi và khó khăn nhất định , trong đó khó khăn là hiện tại trong khu quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa có nên phải đầu tư mới dẫn đến suất đầu tư cho Cụm công nghiệp cao; Thuận lợi là khu vực quy hoạch nằm kề nhà máy gạch Sao Vàng và Nhà máy gạch Phú điền nên rất thuận lợi cho quá trình phát triển Cụm công nghiệp; khu đất nằm cách xa khu dân cư nên rất thuận lợi cho việc quy hoạch công nghiệp.

Bài và ảnh: NGỌC DIỆU

Các tin, bài khác