Nghĩa Hành cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội
Thực hiện Quyết định số 595 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, thời gian qua, huyện Nghĩa Hành đã hoàn thành việc cấp mã số BHXH mới cho người dân và bàn giao Sổ BHXH cho người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, giải quyết các chế độ, chính sách liên quan theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH.

Sau 10 năm vào làm việc tại Công ty TNHH xây dựng Thành Đạt, chị Trần Thị Kiều Như, ở xã Hành Dũng, được thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách BHXH, BHYT như những  lao động khác. Điều khiến chị Như vui và cảm thấy yên tâm hơn khi mới đây được cơ quan BHXH giao quyền cất giữ Sổ BHXH của chính mình thay vì giao cho chủ sử dụng lao động quản lý.

Chị Như chia sẻ: “Tự tay cất giữ, bảo quản sổ BHXH của cá nhân mình giúp em kiểm tra, điều chỉnh kịp thời sai sót thông tin về thời gian tham gia đóng BHXH, biết được những quyền lợi mình được hưởng sau khi nghỉ việc tại doanh nghiệp. Nói chung là mình yên tâm hơn rất nhiều”.

Đối với những người được UBND xã giao phụ trách, theo dõi công tác BHXH, BHYT tại cơ sở như chị Bùi Nguyễn Quỳnh Trang, việc thu thập, điều chỉnh thông tin của khách hàng trước đây gặp nhiều khó khăn.

Từ khi BHXH huyện tiến hành rà soát và triển khai việc cấp mã số BHXH mới cho người tham gia, chị Trang vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, vừa hạn chế tối thiểu những sai sót, dẫn tới chồng chéo khi cấp thẻ BHYT cho người dân.

Chị Bùi Nguyễn Quỳnh Trang bộc bạch: “Hành Minh hiện có gần 1.500 hộ, với hơn 5.500 nhân khẩu. Việc quản lý, theo dõi tình hình mua BHYT chủ yếu dựa theo tờ kê khai của người dân nên dẫn đến chồng chéo khi cấp thẻ và việc giải quyết chế độ cho bà con, nhất là những trường hợp thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo,.... cũng gặp nhiều bất cập. Từ khi cấp mã số mới, mọi việc thuận lợi hơn rất nhiều, ít sai sót, người dân cảm thấy lòng mỗi khi có việc cần điều chỉnh thông tin trên thẻ cũng như cấp mới”.

Với tinh thần đồng bộ, khẩn trương, hiệu quả, sau 6 tháng triển khai Quyết định số 595, ngày 14/4/2007 của BHXH Việt Nam, Nghĩa Hành đã hoàn thành việc cấp mã số BHXH mới cho 100% số nhân khẩu trong toàn huyện.

Đây là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, giúp cơ quan BHXH quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử, mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung của ngành BHXH, nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc, tránh tình trạng trùng thẻ BHYT. 

Cùng thời gian này, BHXH huyện Nghĩa Hành cũng đã hoàn thành bàn giao gần 2.600 số bảo hiểm cho người lao động quản lý.

Giám đốc BHXH huyện Nghĩa Hành Nguyễn Thành Dương cho biết: Việc cấp mã số BHXH mới mở ra rất nhiều lợi ích. Cụ thể, đối với người tham gia, chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc; đồng thời có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.

Trường hợp không nhớ mã số BHXH, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý. 

Đối với đơn vị sử dụng lao động, sẽ thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT.

Còn đối với cơ quan BHXH, hệ thống dữ liệu thống nhất này sẽ giúp quản lý được chặt chẽ quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng người; có thể cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc; cắt giảm TTHC, giảm thời giờ và tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Tập trung thực hiện tốt Quyết định số 595 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc cấp mã số BHXH mới cho người dân và bàn giao Sổ BHXH cho người lao động quản lý, đồng thời giải quyết nhanh chóng, kịp thời các chế độ, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT cho các đối tượng tham gia, góp phần bảo đảm ổn định đời sống cho người lao động, ổn định chính trị, TT-ATXH, thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo động lực để Nghĩa Hành thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH.

Bài, ảnh: Phương Thái - Bích Loan

 

Các tin, bài khác