Nghĩa Hành triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
Ngày đưa:  27/11/2017 08:47:04 AM In bài
Đi đôi với đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, huyện Nghĩa Hành đang triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, nhằm tạo cú huých cho sự phát triển các loại hình sản xuất, hướng đến một nền nông nghiệp sạch trong tương lai gần.
Sau một thời gian ngắn triển khai, đã có một số xã trên địa bàn huyện lựa chọn được sản phẩm đặc trưng nổi trội để đăng ký, như xã Hành Tín Đông, với sản phẩm chuối Ngự; xã Hành Thịnh với sản phẩm nấm rơm; sản phẩm báng tráng của xã Hành Trung,….
Ông Đào Thanh Công, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông, cho biết: “Sở dĩ xã chọn chuối ngự để đăng ký “Mỗi xã một sản phẩm” bởi loại quả này có mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng, được thị trường ưa chuộng. Toàn xã hiện có hơn 30 ha chuối trồng theo hướng chuyên canh tập trung và đang có chiều hướng mở rộng thêm. Trung bình mỗi ha đất trồng chuối cho thu nhập 200 triệu đồng/năm. Chúng tôi kỳ vọng sau khi đăng ký thành công “Mỗi xã một sản phẩm” và đầu tư đứng hướng, giá trị của chuối ngự sẽ tăng cao hơn so với hiện nay”.
Cũng như sản phẩm chuối ngự của xã Hành Tín Đông, sản phẩm bánh tráng của xã Hành Trung đã có mặt ở khắp các tỉnh thành khu vực miền Trung, Tây nguyên từ nhiều năm nay.
Với quy mô của một làng nghề truyền thống có trên 150 hộ, với gần 400 lao động trực tiếp tham gia sản xuất, mỗi ngày cung ứng cho thị trường hàng trăm sản phẩm dày, mỏng các loại.
Ông Vũ Lê Vinh, Chủ tịch UBND xã Hành Trung cho rằng: “Qua nhiều năm tồn tại, hoạt động của làng nghề bánh tráng ở thôn Hiệp Phổ Trung, đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần tiêu thụ ổn định một số mặt hàng nông sản như gạo, bột mì và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ở mọi thời điểm trong năm, đặc biệt là dịp tết cổ truyền dân tộc. Chủ trương đăng ký mỗi xã một sản phẩm không chỉ tạo ra thương hiệu, nâng cao giá trị cho các sản phẩm mà còn giúp làng nghề ngày càng phát triển”. 
Người dân làng nghề bánh tráng Hiệp Phổ Trung
trổ tài tráng bánh mỏng tại Liên hoan thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu xuất sắc huyện Nghĩa Hành
Huyện Nghĩa Hành có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 234 km2, trong đó có gần 144 km2  đất sản xuất nông lâm nghiệp. Đây chính là lợi thế để địa phương phát triển và nhân rộng các mô hình trồng trọt hiệu quả cao.
Huyện cũng thường xuyên tăng cường hỗ trợ người dân sản xuất như đảm bảo nguồn nước tưới, đẩy mạnh công tác bảo vệ thực vật, công tác khuyến nông, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như tạo điều kiện về vốn, giống, vật tư nông nghiệp nên các loại cây trồng trên địa bàn huyện luôn đem lại năng suất cao.
Bên cạnh đó Nghĩa Hành còn có 04 làng nghề truyền thống , bao gồm làng nghề cây kiểng, ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức; Làng nghề bánh tráng Hiệp Phổ Trung, xã Hành Trung; Làng nghề chổi đót xã Hành Thuận; Chổi dừa thôn Phú Châu, xã Hành Đức và nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Cụm công nghiệp Đồng Dinh, Cụm công nghiệp Hành Đức – Hành Minh, bao gồm các ngành nghề may mặc, mộc dân dụng, thức ăn chăn nuôi, tơ tằm,…tạo ra sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm nông nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp trên thị trường tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.
Người dân thôn Đại An Đông 1, xã Hành Thuận bó chổi đót
Đánh giá về những lợi thế của Nghĩa Hành khi triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", ông Lê Quang Nhu, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Sau dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, quy hoạch lại các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, là điều kiện thuận lợi để Nghĩa Hành phát triển các mặt hàng nông sản chủ lực. Trên thực tế, xã nào có nghề, có nhiều mô hình sản xuất phát triển thì ở đó kinh tế và thu nhập của người dân đều khá.
 Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được triển khai sẽ góp không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương./
Bài & ảnh: Phương Thái

Bản quyền ©2011 Ủy Ban Nhân dân Huyện Nghĩa Hành Tỉnh Quảng Ngãi