Dấu ấn công trình, phần việc của thanh niên Nghĩa Hành năm 2017
Ngày đưa:  28/12/2017 09:33:56 PM In bài
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, năm 2017 Đoàn Thanh niên huyện Nghĩa Hành đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tình nguyện thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương, xung kích, sáng tạo, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp.

Năm 2017, công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên được Huyện đoàn Nghĩa Hành triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các đợt sinh hoạt chính trị, các buổi sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn... đã thu hút được hàng nghìn đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên, thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng, kịp thời định hướng nhận thức chính trị, tư tưởng, thái độ của thanh niên.

Các phong trào hành động cách mạng gắn với phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, phong trào “3 trách nhiệm”, các hoạt động tham gia xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, các hoạt động tình nguyện, từ thiện, nhân đạo, được tuổi trẻ toàn huyện hưởng ứng tích cực, đặc biệt trong các Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tháng Thanh niên, Chương trình Tình nguyện mùa đông....  

ĐVTN tham gia làm đường bê tông

Trong trận lũ lụt xảy ra vào trung tuần tháng 12/2016 và tháng 11/2017, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Nghĩa Hành đã huy động hơn 500 lượt ĐVTN tham gia khắc phục hậu quả bão lụt; huy động các nguồn lực và tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ 700 thùng mì tôm, 300 thùng nước suối, 1000 lon sữa, 1.200 quần áo, 135 ram vở, 1.500 cuốn sách, 50 thùng bánh, 1.327 xuất quà với tổng số tiền 1.384.900.000 (Một tỷ ba trăm tám mươi bốn triệu, chín trăm ngàn đồng) để hỗ trợ bà con nhân dân vùng lũ; tham gia vận động các nguồn lực và tổ chức làm 200 m đường bê tông nông thôn, nạo vét 07 km kênh mương nội đồng, duy tu bảo dưỡng 14km tuyến đường thanh niên tự quản; phối hợp tổ chức 03 buổi khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.700 cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; vận động 497 lượt đoàn viên thanh niên đăng ký hiến máu tình nguyện thu được 320 đơn vị máu; tổ chức 02 buổi tư vấn truyền thông định hướng nghề nghiệp cho hơn 900 ĐVTN trên địa bàn huyện; tham gia trồng trên 3000 cây xanh các loại; trao 24 chiếc xe đạp, 59 xuất học bổng với số tiền 85 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1.200 suất quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp thết trung thu với tổng số tiền trên 150 triệu đồng.

ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện

Bên cạnh các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được huyện đoàn tập trung chỉ đạo triển khai đảm bảo rộng khắp, có 192 đoàn viên lên đường làm nghĩa vụ quân sự đạt chỉ tiêu tỉnh giao; công tác xây dựng, củng cố tổ chức đoàn được quan tâm triển khai, đội ngũ cán bộ chủ chốt đoàn cơ sở có trình độ đại học đạt 100%. Năm 2017, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội 22 cơ sở đoàn và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nghĩa Hành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022; chất lượng đoàn viên từng bước được nâng lên, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã triển khai sâu rộng chương trình “Rèn luyện đoàn viên”. Trong năm qua, toàn huyện đã kết nạp được 678 đoàn viên mới, kết nạp 1500 đội viên mới, số liên đội vững mạnh đạt 96% (29 liên đội), khá đạt 4% (01 liên đội). Toàn đoàn đã giới thiệu 102 đoàn viên ưu tú đề nghị Đảng xem xét kết nạp, đến nay có 78 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng (chiếm 76,5% tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ huyện được kết nạp), các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ‎ xây dựng  Đảng, chính quyền được tổ chức dưới nhiều hình thức.  Có thể thấy, trong năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đã có bước chuyển mình tích cực. Nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên đã tạo dấu ấn đậm nét với nhân dân và tạo niềm tin với cấp ủy Đảng, chính quyền.

Năm 2018, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nghĩa Hành xác định tiếp tục đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn là nhiệm vụ hàng đầu; đoàn phải không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung giáo dục cho ĐVTN sống có lý‎ tưởng, có hoà bão, chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước. Triển khai mạnh mẽ 03 phong trào phát huy thanh niên trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc là phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào tuổi trẻ sáng tạo, phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc. Triển khai 03 chương trình đồng hành hỗ trợ thanh thiếu nhi là chương trình đồng hành với thanh thiếu nhi trong học tập, nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ; chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Tập trung củng cố tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Tích cực tham gia tốt các hoạt động góp ý ‎ xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và thực hiện tốt chức năng giám sát phản biện.

Năm 2017 đã đi qua đã để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ đối với các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện. Đó là thành tích rất đáng biểu dương nhưng đồng thời cũng là một thách thức không nhỏ đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của huyện trong chặng đường tương lai. Nhưng bằng sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh, tin rằng tuổi trẻ huyện Nghĩa Hành sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, thanh niên và là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                             Trần Thương – Huyện Đoàn Nghĩa Hành


Bản quyền ©2011 Ủy Ban Nhân dân Huyện Nghĩa Hành Tỉnh Quảng Ngãi