Độc đáo nghề trồng Mai kiểng tết ở Nghĩa Hành
Ngày đưa:  12/02/2018 08:34:19 PM In bài
Hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, cây Mai kiểng ở huyện Nghĩa Hành lại được khách xa gần tìm mua đem về trưng bày nhằm điểm tô cho ngày Tết cổ truyền trong mỗi gia đình thêm nét đẹp rực rỡ.

 Theo quan niệm của các cụ ngày xưa, cây mai là hình ảnh tiêu biểu, tượng trưng của người quân tử với khí phách ngoan cường, trung nghĩa và thanh khiết. Mai hiên ngang, bản lĩnh vượt qua mùa đông lạnh lẽo mặc dù chỉ còn những nhánh thân gầy guộc, tưởng như đã héo khô trong nắng chang của mỗi độ hè về.

Mai nở đúng dịp Tết

Bỗng nhiên, một sớm mai thức dậy, chỉ qua một đêm thôi, từ tấm thân già nua ấy lại nảy lộc, đơm hoa, khoe sắc, kiêu hãnh, toả hương. Chính vì vậy, mai vàng được nhân gian gọi là hoa của mùa xuân và được xếp ở vị trí đầu tiên trong bộ “Tứ quý” sánh vai cùng với Lan, Cúc và Trúc.

Mẫu tử

Mai tự nhiên, ẩn chứa trong thân cây, cành lá, đặc biệt là hoa mai vàng tự nhiên những nét hoang sơ, huyền bí của tạo hoá. Thông thường, gốc và thân mai tự nhiên rất chắc chắn, rễ cắm sâu vào lòng đất, thân ít cành và vươn cao, lá dày, đậm, hoa vàng nhạt, mỏng và ít cách. Người sành chơi mai tự nhiên rất nâng niu và yêu thích sự mạnh mẽ, kiên cường của mai tự nhiên.

Mai dù

Sự sần sùi của thân mai là biểu tượng sắt đá của quá trình đấu tranh, sinh tồn, vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt để mang lại hương sắc cho đời. Hoa tuy không vàng thắm, cánh hoa không dày, nhưng hoa mai tự nhiên mang dáng vẻ kiêu hãnh và hoang sơ như những nàng sơn nữ. Chơi mai tự nhiên chủ yếu là thưởng thức cái cốt cách, tinh thần ấy. 

Dáng trực

Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Nghĩa Hành Lương Hữu Nhơn cho biết: Mai thế, không biết xuất phát từ bao giờ, nhưng có thể khẳng định mai thế là sản phẩm tạo ra để đáp ứng nhu cầu của tầng lớp thị dân và những người có thu nhập cao. Giữa phố phường đông đúc và chật hẹp, đất đai nhiều khi còn quý hơn vàng thì không dễ gì có chỗ đứng cho một cây mai tự nhiên. Vả lại, người dân thành thị cũng không có quá nhiều thời gian để chăm sóc, nâng niu, chờ đợt cây mai trong một thời gian dài để đến mùa xuân cây mới cho hoa. Nhưng ai cũng muốn có một cây mai vàng thật đẹp, phù hợp với không gian đô thị để chơi trong dịp Tết đến, xuân về. Có cầu ắt sẽ có cung, từ đó nghề trồng Mai kiểng ở Nghĩa Hành bắt đầu hình thành từ những năm 1989 – 1990.

Ban đầu chỉ có vài hộ, dần dần do nhu cầu lớn nên nhiều hộ tận dụng diện tích đất quanh nhà trồng mai; mua thêm mai vườn từ các nơi đem về chăm sóc, uốn tỉa cành, tạo tán để có sản phẩm độc đáo.

Mai nu

Theo Nghệ nhân Nguyễn Văn Tý, ở làng nghề cây kiểng thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, Mai vàng là loại cây kiểng đặc trưng rất khó trồng và chăm sóc. Bình thường hoa mai chỉ nở đúng vào tiết xuân mát mẻ với nhiệt độ thích hợp từ 30 – 35 độ C. Để mai nở đồng loạt dịp Tết, trước đây trong điều kiện bình thường, người dân phải canh nụ hoa để tuốt toàn bộ lá mai vào khoảng giữa tháng Chạp hàng năm.

Ngày nay, điều kiện và hoàn cảnh đã thay đổi, biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng, tiết xuân không về đúng theo qui luật thiên nhiên vốn có, để mai vàng nở tự nhiên như trước, các nghệ nhân phải tích cực tác động bằng nhiều cách: chăm sóc, vun phân, tưới nước, xử lý mầm bệnh.

Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Nghĩa Hành Lương Hữu Nhơn cho biết thêm: Mai kiểng ở Nghĩa Hành chủ yếu là Mai ghép. Người ta có thể ghép nhiều loại mai vào một gốc mai chủ để có thể cho ra các loại hoa mà mình thích. Điểm nỗi trội của mai ghép là độc và lạ. Nếu chỉ dừng lại ở việc ghép mai thì chỉ là thủ thuật, nhưng kết hợp giữa mai thế và mai ghép có thể nói là đỉnh cao của nghệ thuật ươm tạo mai cảnh.

Ngoài những hộ ở Làng nghề cây kiểng Xuân Vinh, xã Hành Đức, rất nhiều gia đình ở huyện Nghĩa Hành trồng Mai vàng trước sân nhà để tạo cảnh quan xanh mát, đồng thời thỏa mãn niềm đam mê, yêu thích đối với loài cây được mệnh danh là quân tử.

Theo quan niệm dân gian truyền thống của người Việt Nam xưa và nay, ai cũng cầu mong mọi việc may mắn, thuận lợi vào những ngày đầu năm mới.

Còn gì vui hơn nếu trong nhà đúng vào thời khắc giao thừa mai vàng bừng nở, đón tài lộc vào nhà. Còn gì thú vị bằng vào dịp xuân về khách đến thăm nhà, chúc Tết liên tục tấm tắc khen ngợi gia chủ khéo chọn một cây mai tuyệt đẹp./

Bài & ảnh: Phương Thái – Bích Loan – Ngọc Diệu


Bản quyền ©2011 Ủy Ban Nhân dân Huyện Nghĩa Hành Tỉnh Quảng Ngãi