Nghĩa Hành vững bước trên đường đổi mới
Ngày đưa:  29/03/2019 07:47:16 AM In bài
Tháng 3 về, trên khắp các ngả đường ở huyện Nghĩa Hành rực rỡ sắc màu của các loại hoa, cây cảnh, đường làng, ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp. Những vườn cây xanh mát đang vào giai đoạn đơm hoa kết trái tỏa hương mát dịu trong không gian yên bình. Người người, nhà nhà phấn khởi bắt tay vào lao động sản xuất nhằm tạo dựng cuộc sống gia đình sung túc, đủ đầy và góp phần xây dựng diện mạo nông thôn mới cho quê hương.

Đi lên từ đống đổ nát của chiến tranh và cả những khó khăn, thách thức do thiên tai gây, bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong huyện, đến hôm nay, Nghĩa Hành đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, tạo động lực cho kinh tế - xã hội phát triển.

Diện tích cây ăn quả ngày càng mở rộng trên địa bàn huyện, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất của huyện hơn 3.700 tỷ đồng, tăng gần 14% so với năm 2017. Trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là thương mại - dịch vụ trên 48%; tiếp đến là nông – lâm nghiệp, thủy sản 27%; công nghiệp - xây dựng hơn 24%; Cũng trong năm vừa qua, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 77 tỷ đồng, vượt gần 100% chỉ tiêu pháp lệnh tỉnh giao và tăng 21% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó là tín dụng ngân hàng tăng trưởng khá, chủ yếu cho vay hộ sản xuất kinh doanh và cá nhân phục vụ cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, xuất khẩu lao động,... góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo hạ thấp xuống 3,45%.

Về xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đang đẩy mạnh thực hiện mạnh mẽ Chỉ thị 17 ngày 24/10/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về hoàn thiện và nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới, thực hiện phong trào “4 có” đối với xã (có cổng chào, có tuyến đường đẹp, có khu dân cư kiểu mẫu, có một sản phẩm) và “3 có” đối với thôn (có vườn xanh, có nhà sạch, có ngõ đẹp); xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, thực hiện các dự án cây ăn quả, chăn nuôi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại các xã, nhằm tạo việc làm cho lao động tại địa phương và gia tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển theo chuỗi giá trị, góp phần hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia huyện nông thôn mới.

Cùng với những thành tựu đạt được trên lĩnh vực kinh tế, xây dựng nông thôn mới; lĩnh vực văn hóa, xã hội, QP-AN tiếp tục chuyển biến tích cực, với 38/38 trường học từ bậc mầm non đến THCS giữ vững trường chuẩn quốc gia mức độ I; 12/12 xã thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, Tiểu học và THCS; Tỷ lệ người lao động có việc làm chiếm 91%; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm đúng mức; hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng đáp ứng mục tiêu nông thôn mới của huyện; tỷ lệ tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao, tình hình quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định.

Cầu Hành Tín được xây dựng tạo động lực thúc đẩy KT-XH ở các xã phía Tây Nam của huyện phát triển mạnh

Để có được những thành tựu nêu trên, 44 năm qua, huyện Nghĩa Hành luôn phát huy cao độ sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị và tranh thủ được sự đồng thuận của nhân dân, giúp cho việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương, định hướng của địa phương trong từng giai đoạn đem lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt từ khi được tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghĩa Hành đã huy động hơn 1.500 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân mở rộng quy mô đầu tư và hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi, phát triển ngành nghề, tạo bước đột phá về kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia huyện nông thôn mới.

Trên nền tảng những thành quả có được sau 44 năm giải phóng (23/3/1975-23/3/2019), toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện Nghĩa Hành càng thêm quyết tâm khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ năm 2019 – năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015 – 2020 theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra, tự tin sánh vai cùng các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung vững bước trên con đường CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bài, ảnh: Phương Thái

 


Bản quyền ©2011 Ủy Ban Nhân dân Huyện Nghĩa Hành Tỉnh Quảng Ngãi