Truy cập nội dung luôn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA HÀNH

CHÀNG TRAI KHUYẾT TẬT KHỞI NGHIỆP TỪ LỒNG CHIM MỸ NGHỆ

14/11/2023 09:18    47

anh Dũng làm lồng chim mỹ nghệ

Câu chuyện đầy nghị lực của chàng thanh niên khuyết tật Đỗ Văn Đình Dũng, ở thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện. Đam mê nuôi chim cảnh, bằng đôi tay khéo léo, anh Đỗ Văn Đình Dũng đã làm ra những chiếc lồng chim mỹ nghệ được khách hàng cả nước yêu thích. Câu chuyện của anh Dũng trở thành niềm cảm hứng cho thanh niên khuyết tật và nhiều bạn trẻ.

Anh Đỗ Văn Đình Dũng, 33 tuổi, đã lập gia đình, bị khuyết tật đôi chân từ nhỏ do sốt bại liệt. Chưa bao giờ anh Dũng đầu hàng số phận kém may mắn. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh vào năm 2016, anh Dũng đến tỉnh Thừa Thiên Huế để vừa làm công, vừa học hỏi thêm nghệ thuật làm lồng chim cảnh.

Anh Đỗ Văn Đình Dũng, ở Thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện cho biết: “Xuất phát điểm từ mê nuôi chim cảnh, cách đây gần 10 năm rồi, lúc đó tôi nuôi chim nhưng ngược lại kinh tế khó khăn. Muốn nuôi chim thì phải có lồng để nhốt. Mà mình không có lồng. Từ đó mình tìm tòi, học hỏi và làm những cái lồng. Lúc đầu thì làm những mẫu đơn giản rồi nâng tầm lần”.

Quay trở về quê, anh Dũng quyết định chọn nghề làm lồng chim mỹ nghệ để khởi nghiệp. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, anh Dũng đã mua sắm máy móc, tìm mua nguyên liệu và bắt đầu khởi nghiệp. Trang facebook cá nhân là kênh bán hàng chính, cũng là nơi anh Dũng giới thiệu tay nghề của mình đến khách hàng cả nước. Khi có người đặt hàng, anh lên mẫu thiết kế để thoả thuận với khách hàng trước khi làm chính thức. Theo anh Dũng để có chiếc lồng đẹp, người làm phải tính kỹ các khâu chọn nguyên liệu, khung trụ sườn phải mảnh mai, mịn màng, cứng cáp và có độ chính xác cao. Bình quân mỗi tháng anh Dũng bán ra 20 chiếc lồng, mỗi chiếc trị giá từ 02 triệu đến 20 triệu đồng, tuỳ thuộc vào kích cỡ, chất liệu mẫu mã. Trừ chi phí, thu nhập ổn định tầm 15 triệu đồng mỗi tháng. Niềm đam mê, tâm huyết, không ngừng sáng tạo, nét độc đáo riêng thể hiện trong từng sản phẩm đã đưa lồng chim mỹ nghệ của anh Dũng vươn khắp các tỉnh, thành trong cả nước.