Truy cập nội dung luôn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA HÀNH

Thu nhập ổn định từ gia trại chăn nuôi tổng hợp

17/11/2023 17:21    29

Là một xã thuần nông, nhiều năm qua phong trào phát triển kinh tế gia trại ở xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã có những bước tiến rõ rệt. Gia trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Phan Tám (57 tuổi), thôn Long Bình, xã Hành Tín Tây là một điển hình ở địa phương. Ông là hội viên tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Nghĩa Hành.

Nhờ nhạy bén trong phát triển kinh tế hộ gia đình, sau 10 năm gắn bó với chăn nuôi, ông Tám đã làm chủ gia trại chăn nuôi tổng hợp diện tích 2.000 mét vuông, cho thu nhập ổn định. Thời gian đầu bắt tay vào chăn nuôi, vốn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm, ông Tám chỉ nuôi heo nái đẻ con để bán giống, sau ông nhận thấy chỉ nuôi heo nái thì nguy cơ rủi ro cao, nên ông đã chuyển sang chăn nuôi gia trại tổng hợp. Gia trại của ông Tám với phân làm 3 khu chuồng riêng biệt, khép kín gồm: khu nuôi gà, khu nuôi heo thịt và khu nuôi bò.

Mỗi năm gia trại ông thả nuôi 3 lứa heo thịt 45 con, xuất bán ra thị trường khoảng 3,2 tấn heo hơi/năm. 2 lứa gà kiến thùng 2.000 con (dòng gà Minh Dư,  nhập từ Bình Định), xuất bán ra thị trường 4 tấn gà ăn thịt/năm và 6 con bò thịt giống bò lai 3B/năm. Sau khi trừ chi phí thu lãi trên 100 triệu đồng triệu/năm. Ngoài ra ông Tám còn có nguồn thu nhập từ 1.000  cây trong vườn, với giá cau hiện nay bình quân 10.000 đồng/kg, ông thu về trên 20 triệu đồng/năm.

"Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, ngay từ khi còn nhỏ, ông tôi đã quen với những công việc của nhà nông. Khi mới lập gia đình, làm đủ thứ nghề nhưng thu nhập không được là bao, cuộc sống ngày càng khó khăn. Khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc tôi tích cực tìm hiểu, tham quan, học hỏi những mô hình chăn nuôi có cách làm hay và hiệu quả kinh tế cao", ông Tám chia sẻ.